• Tìm chúng tôi trên

Quỹ khuyến nông, một 'đặc sản' của Hà Nội

28/12/2017 14:35:56 GMT+7

Hà Nội là nơi duy nhất có quỹ khuyến nông nên nó được ví như một “đặc sản” mà nhờ đó mà hàng ngàn nông dân đã biến mơ ước của mình thành hiện thực…

15 năm ân tình

Được thành lập từ năm 2002, hoạt động với nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận mà bảo toàn vốn và cho vay đúng đối tượng, 15 năm qua Quỹ Khuyến nông Hà Nội đã trở thành một kênh tài chính ưu đãi giúp các chủ trang trại, hộ nông dân được vay vốn với mức phí thấp (0,5%/tháng) để sản xuất hàng hóa tập trung.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/6/2017, quỹ đã giải ngân cho 3.095 lượt hộ vay, với số vốn quay vòng là hơn 507 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 9.000 lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường Hà Nội, các tỉnh bạn, góp phần thúc đẩy tích tụ ruộng đất, nhân rộng mô hình sản xuất hàng hóa tập trung.

Dù có nhiều thời điểm khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, giá cả bấp bênh thậm chí có giai đoạn thua lỗ như chăn nuôi hai năm 2016 và 2017 nhưng nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên tỷ lệ nợ quá hạn của quỹ đến thời điểm 30/6/2017 chỉ có 20 hộ với số tiền 3,771 tỷ đồng, chiếm 2,16%.

Chia sẻ về thời gian đầu hoạt động, bà Hương nhớ lại, lúc bấy giờ, quỹ chỉ có hai đối tượng được vay vốn là hộ nông dân và chủ trang trại. Sau 5 năm hoạt động để phù hợp với thực tiễn quỹ bổ sung thêm đối tượng được vay vốn là HTX, DN vừa và nhỏ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, chế biến nông sản, có địa điểm sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.

Trải qua 15 năm, với các phương án vay vốn linh hoạt, quỹ đã ngày càng khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân trên địa bàn quận, huyện Hà Nội. Không chỉ vậy, quỹ đã tạo ra được nhiều mô hình điểm thu hút đông đảo cán bộ khuyến nông, nhân dân các vùng tới tham quan học hỏi với trên 2.500 lượt khách.

Đại diện cho các hộ vay vốn ở quận Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm được tham dự và phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Vân tâm sự: Ban đầu, trang trại trồng bưởi Diễn của gia đình ông chỉ khoảng 3.000m2, gặp rất nhiều khó khăn do thiếu giống, kỹ thuật và nhất là vốn... Thời điểm đó lãi suất cho vay của các ngân hàng rất cao, liên tục biến động, có lúc lãi lên đến 15 - 17%/năm, trong khi đó cây trồng bị nhiễm sâu bệnh, chi phí sản xuất cao nên doanh thu đạt 350 triệu đồng mà lãi chỉ 40 triệu đồng.

Năm 2010, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội gia đình ông vay 200 triệu đồng với mức phí quản lí ưu đãi là 0,5%/tháng, thời gian trong 2 năm. Nhờ sự hỗ trợ và tư vấn, sau 2 năm vay gia đình ông đã có thu nhập khấm khá và đã hoàn trả cả gốc lẫn quản lý đầy đủ.

Đến năm 2015, để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, gia đình ông vay lần hai với số tiền 300 triệu đồng với hướng đi mới là trồng bưởi cảnh trong chậu. Để đến nay trang trại của gia đình ông đã có diện tích canh tác 11.760m2 với 500 cây bưởi trên 10 năm tuổi, 1.000 cây dưới 10 năm tuổi, 10.000 cây giống và 200 cây trồng trong chậu. Doanh thu đạt khoảng 1,4 tỷ đồng, lợi nhuận thu về mỗi năm đạt 500 triệu đồng.

Không những thế, mấy năm gần đây, gia đình ông còn được nhiều hộ trên địa bàn và các tỉnh khác tới tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển cây bưởi Diễn.

Giá trị về mặt kinh tế và hiệu quả xã hội thông qua giải quyết việc làm cho gần 1 vạn lao động nông thôn đã trực tiếp khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập quỹ khuyến nông của UBND TP Hà Nội, cũng như công tác quản lý điều hành có trách nhiệm và năng lực của Trung tâm Khuyến nông.

Đánh giá về quỹ khuyến nông, ông Vân không khỏi tâm đắc: “Tôi thấy việc vay vốn quỹ khuyến nông rất ưu đãi và có thời gian ổn định, còn được cán bộ khuyến nông tư vấn về khoa học kỹ thuật, thông tin giá cả thị trường. Thay mặt người nông dân tôi cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ được cho vay vốn với số tiền nhiều hơn và thời gian dài hơn, được tập huấn kỹ lưỡng hơn để đạt hiệu quả kinh tế cao”. 

Hướng phát triển mới

Ghi nhận kết quả trên, bà Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị Sở NN-PTNT Hà Nội tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách liên quan tới hoạt động của quỹ khuyến nông; có sự điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ và quan trọng hơn là để ngày càng có nhiều hộ nông dân, chủ trang trại tiếp cận được nguồn vốn phát triển...

Cùng chung đánh giá và nhất trí với một số đề nghị của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội nhấn mạnh: Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Thủ đô thường xuyên đối diện với thiên tai, dịch bệnh, cũng như để đáp ứng nhu cầu phát triển trong xu thế hiện nay, Trung tâm Khuyến nông cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn quỹ khuyến nông.

Trong quá trình giải ngân, cần tập trung ưu tiên hỗ trợ các mô hình ứng dụng công nghệ cao; phát triển và nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp chuyên canh có quy mô lớn, các chuỗi liên kết sản xuất, mô hình chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch… nhằm nâng cao giá trị ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần quan tâm, hỗ trợ cho vay đối với nhóm đối tượng nghèo và cận nghèo, chứ không chỉ tập trung cho vay đối với những hộ nông dân, chủ trang trại có tiềm lực, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có thể được hưởng lợi từ nguồn vốn quỹ.

Với những thành tích đã đạt được, nhân hội nghị 15 năm thành lập quỹ, đại diện Bộ NN-PTNT đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng NN-PTNT cho 4 tập thể và 7 cá nhân; Bằng khen của UBND TP cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông giai đoạn 2002 - 2017./.

Nguồn tin: Theo báo NNVN

 

TIN NỔI BẬT

 • PHÒNG TRỪ BỆNH LÉP VÀNG DO VI KHUẨN HẠI Ở CÂY LÚAPHÒNG TRỪ BỆNH LÉP VÀNG DO VI KHUẨN HẠI Ở CÂY LÚA

  Điều kiện thời tiết thất thường đã làm vi khuẩn hại lúa không ngừng sinh sôi, kéo theo đó là vấn đề bệnh hại cũng diễn ra ngày một phổ biến và nguy hiểm hơn.

 • Kịp thời phòng trừ chuột hại lúa vụ hè thu 2020Kịp thời phòng trừ chuột hại lúa vụ hè thu 2020

  Hiện nay, vấn đề tập trung sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa để ổn định lương thực cho nhân dân là hết sức cần thiết, bỡi nhìn chung hoạt động để phát triển kinh tế của địa phương đang rất khó khăn do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì thế cần tăng cường công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa, đặc biệt là quan tâm phòng trừ kịp thời đối tượng chuột hại đang phát sinh gây hại trên lúa. Nếu không kịp thời, số lượng chuột nhân lên sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa vụ hè thu này.

 • VB UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-I9VB UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-I9

 • Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo chứng nhận VietGAP tại Buôn Ma ThuộtĐẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo chứng nhận VietGAP tại Buôn Ma Thuột

  VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practice) là thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam, bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động, bảo vệ môi trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm được chứng nhận VietGAP dễ dàng được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn thông qua các hệ thống siêu thị, các bếp ăn tập thể, phục vụ nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tạo sự phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

 • Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk LắkTrung tâm Khuyến nông Hậu Giang khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk Lắk

  Nằm trong chương trình Đào tạo Huấn luyện hằng năm, vừa qua, trung Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đã tổ chức đoàn khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk Lắk để tạo điều kiện cho viên chức khuyến nông và nông dân sản xuất giỏi học tập kinh nghiệm về hoạt động khuyến nông ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và khuyến nông đô thị.

 • ĐẮK LẮK: VỤ LÚA HÈ THU – CẨN TRỌNG MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH ĐẮK LẮK: VỤ LÚA HÈ THU – CẨN TRỌNG MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

  Hiện nay, trà lúa chính vụ Hè thu đang thời kỳ mạ và đẻ nhánh. Lướt nhanh một vòng qua các cánh đồng lúa tập trung (Hòa Khánh, Khánh Xuân, Ea Kao, Hòa Xuân…), lúa đang sinh trưởng tốt ở hầu hết các cánh đồng, tuy nhiên cần cẩn trọng với các đối tượng sâu, bệnh hại có thể phát sinh gây hại đến phát triển lúa, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

AL
AR