• Tìm chúng tôi trên

GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN RUỘNG LÚA BẤP BÊNH

10/06/2020 15:13:34 GMT+7

Từ thành quả kế thừa của năm Vụ Đông xuân 2018 – 2019. Trong Vụ Đông xuân 2019 – 2020 Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tiếp tục triển khai đến người dân tại Thôn hợp thành, Xã Cư Huê - Huyện EaKar triển khai “Mô hình bí đỏ Super gold star 999” với quy mô gồm 05 hộ tham gia với diện tích 05ha. Giống bí đỏ Super gold star 999 sau khi được trồng đã sinh trưởng và phát triển tốt trên chân ruộng thiếu nước

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vùng đất quy hoạch chuyên canh lúa nước chủ yếu được gieo trồng vào hai vụ chính là Đông Xuân và Hè Thu. Tuy nhiên tại một số vùng do nhiều lý do mà trong vụ Đông Xuân nguồn nước không thể đáp ứng đủ tưới cho 100% diện tích đất lúa của cả vụ. Phần diện tích lúa không đủ nước tưới suốt cả vụ gọi là diện tích lúa bấp bênh. Vì vậy trên các diện tích đất trồng lúa trong vụ Đông Xuân không đủ nước tưới này việc chuyển đổi loại cây trồng khác có nhu cầu nước tưới ít hơn so với cây lúa để nâng cao hiệu quả sử dụng đất là việc cần thiết, đồng thời ổn định thu nhập, ổn định đời sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình chuyển đổi cây trồng trên ruộng lúa bấp bênh không đủ nước tưới sẽ là giải pháp giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn phù hợp cho từng vùng, từng điều kiện áp dụng vào thực tế sản xuất một cách hiệu quả.

Trong năm Vụ Đông xuân 2018 – 2019 Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản khi đó là Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã triển khai “Mô hình trồng ớt cay bằng màng phủ nông nghiệp” tại Xã Cư Huê, Cư Ni và Ea Pal - Huyện EaKar với Giống ớt hiểm lai Deli 686 đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân năng suất bình quân từ 15-20 tấn/ha cao hơn so với trồng lúa (trong điều kiện bình thường) năng suất chỉ đạt bình quân từ 7- 8 tấn/ha. Đặc biệt trong năm 2019, tại thời điểm thu hoạch giá ớt đột ngột tăng cao, bình quân 30.000đ/kg thì tổng thu nhập đạt từ 450.000.000 - 600.000.000đ/ha.

Mô hình ớt (ĐX 2018-2019)

Từ thành quả kế thừa của năm Vụ Đông xuân 2018 – 2019. Trong Vụ Đông xuân 2019 – 2020 Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tiếp tục triển khai đến người dân tại Thôn hợp thành, Xã Cư Huê - Huyện EaKar triển khai “Mô hình bí đỏ Super gold star 999”  với quy mô gồm 05 hộ tham gia với diện tích 05ha. Giống bí đỏ Super gold star 999 sau khi được trồng đã sinh trưởng và phát triển tốt trên chân ruộng thiếu nước.

Mô hình bí đỏ (ĐX 2019-2020)

 Mặc dù chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất ổn, nắng nóng kéo dài khiến sản lượng giảm bên cạnh đó đầu năm 2020. Nhưng đã góp phần làm đa dạng thêm các loại cây trồng trong mục tiêu chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trên địa bàn tỉnh. Bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của người tham gia mô hình cũng như sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và người dân trong vùng. Từ đó nông dân được tiếp cận với các quy trình kỹ thuật, các giống thích nghi với các vùng sinh thái khác nhau và được nhân rộng ra sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu sảy ra trên toàn cầu. Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản đã triển khai hai Mô hình chuyển đổi cây trồng trên ruộng lúa bấp bênh đó là mô hình ớt và bí đỏ tương đối thành công và đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân, giúp bà con ổn định kinh tế và đời sống.

                                                    H.a - Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản

 

 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • PHÒNG TRỪ BỆNH LÉP VÀNG DO VI KHUẨN HẠI Ở CÂY LÚAPHÒNG TRỪ BỆNH LÉP VÀNG DO VI KHUẨN HẠI Ở CÂY LÚA

  Điều kiện thời tiết thất thường đã làm vi khuẩn hại lúa không ngừng sinh sôi, kéo theo đó là vấn đề bệnh hại cũng diễn ra ngày một phổ biến và nguy hiểm hơn.

 • Kịp thời phòng trừ chuột hại lúa vụ hè thu 2020Kịp thời phòng trừ chuột hại lúa vụ hè thu 2020

  Hiện nay, vấn đề tập trung sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa để ổn định lương thực cho nhân dân là hết sức cần thiết, bỡi nhìn chung hoạt động để phát triển kinh tế của địa phương đang rất khó khăn do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì thế cần tăng cường công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa, đặc biệt là quan tâm phòng trừ kịp thời đối tượng chuột hại đang phát sinh gây hại trên lúa. Nếu không kịp thời, số lượng chuột nhân lên sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa vụ hè thu này.

 • VB UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-I9VB UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-I9

 • Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo chứng nhận VietGAP tại Buôn Ma ThuộtĐẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo chứng nhận VietGAP tại Buôn Ma Thuột

  VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practice) là thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam, bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động, bảo vệ môi trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm được chứng nhận VietGAP dễ dàng được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn thông qua các hệ thống siêu thị, các bếp ăn tập thể, phục vụ nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tạo sự phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

 • Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk LắkTrung tâm Khuyến nông Hậu Giang khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk Lắk

  Nằm trong chương trình Đào tạo Huấn luyện hằng năm, vừa qua, trung Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đã tổ chức đoàn khảo sát, học tập tại tỉnh Đắk Lắk để tạo điều kiện cho viên chức khuyến nông và nông dân sản xuất giỏi học tập kinh nghiệm về hoạt động khuyến nông ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và khuyến nông đô thị.

 • ĐẮK LẮK: VỤ LÚA HÈ THU – CẨN TRỌNG MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH ĐẮK LẮK: VỤ LÚA HÈ THU – CẨN TRỌNG MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

  Hiện nay, trà lúa chính vụ Hè thu đang thời kỳ mạ và đẻ nhánh. Lướt nhanh một vòng qua các cánh đồng lúa tập trung (Hòa Khánh, Khánh Xuân, Ea Kao, Hòa Xuân…), lúa đang sinh trưởng tốt ở hầu hết các cánh đồng, tuy nhiên cần cẩn trọng với các đối tượng sâu, bệnh hại có thể phát sinh gây hại đến phát triển lúa, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

AL
AR