• Tìm chúng tôi trên

TP. Buôn Ma Thuột: Những Farm cà chua Nova công nghệ cao đang thu hoạch phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão

17/01/2023 08:57:33 GMT+7

Từ một mô hình 700 m2 cà chua sản xuất trong nhà màng được UBND thành phố Buôn Ma Thuột hỗ trợ cách đây 2 năm thông qua Trạm Khuyến nông thành phố trực tiếp chủ trì, đến nay gia đình chị Bích Phương tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột vừa sản xuất vừa liên kết nhiều thành viên trong địa bàn thành phố nhân rộng lên đến 11.000 m2 tại một số xã, phường như Ea Tu, Cư Êbua, Hòa Thuận, Khánh Xuân, Hòa Khánh, Tân Lập…

Ghé thăm mô hình 2.000 m2 cà chua Nova đang thời kỳ thu thoạch của chị Bùi Thị Bích Phương tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, thấy sự tập trung hái quả của nhân công cho kịp đơn đặt hàng của khách, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả chạy đua thời gian để đáp ứng nhu cầu thị trường cà chua trước tết Quý Mão của cả Farm. Chị Phương cho biết, nhu cầu của khách hàng về cà chua Nova trong những ngày này cao, “cung không đủ cầu”. Ngoài chất lượng tốt của quả cà chua Nova cùng sự chế biến món ăn ngày càng đa dạng, cũng một phần do thời tiết hiện nay cực đoan, mưa lạnh kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất rau quả truyền thống, nên sản lượng các loại rau quả của thị trường có phần giảm đi, theo đó nhu cầu cà chua Nova cao thêm. Với diện tích hiện có, năm nay chị Phương ước tính sẽ thu hoạch sản lượng cà chua Nova chừng 11 tấn, với giá xuất sỉ cho thị trường ngoài tỉnh từ 60.000 -  65.000 đồng/kg sẽ đem lại thu nhập đáng kể, lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với các loại rau quả sản xuất truyền thống khác cùng thời điểm.

Farm Cà chua của chị Phương tại xã Ea Tu

Tiếp đến là mô hình cà chua Nova trong nhà màng của anh Trần Công Oanh ở phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, hiện cũng đang vào mùa thu hoạch. Anh cho biết, trong những ngày này, gia đình đang thu hoạch cà chua để phục vụ nhu cầu thị trường trước tết. Uớc tính năng suất năm nay khoảng 5,5 tấn/1000 m2, thấp hơn 0,5 tấn so với cùng kỳ năm ngoái do thời tiết mưa lạnh kéo dài, ít nhiều đã ảnh hưởng đến năng suất cà chua. Tuy nhiên với giá cả đầu ra sản phẩm cà chua Nova hiện tại của thị trường ổn định, đem lại thu nhập rất cao so với các loại cây trồng khác, nên gia đình rất vui.

Mô hình cà chua của gia đình anh Oanh tại phường Tân Lập

Cũng chuyến tham quan này, chúng tôi trao đổi với anh Trần Quế Phong, chủ mô hình cà chua Nova tại TDP 9, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, trong lúc đang hối hả lựa chọn những quả cà chua chín tới để thu hoạch sản lượng giao cho các đơn đặt hàng của khách. Anh cho biết, năng suất cà chua Nova trong nhà màng của anh năm nay đạt 6 tấn/1000m2, không bị giảm so với các vụ trước. Tuy nhiên, năm nay cà chua chín không đồng loạt do mưa lạnh kéo dài, không đủ nắng trong vụ thu hoạch cà chua không chín tập trung, mất nhiều công hơn cho thu hoạch. Nhưng với năng suất và giá cả thị trường hiện nay đối với sản phẩm cà chua Nova này, gia đình cung có thu nhập cao rồi. Anh Phong hóm hĩnh vui vẻ rằng, sản xuất cà chua trong nhà màng này, thấy mình nhàn hạ đúng nghĩa là nông dân thông thái rồi.

Mô hình cà chua của hộ anh Quế tại TDP 9, phường Tân Lập

Điểm dừng cuối cùng của chuyến tham quan là mô hình cà chua Nova trong nhà màng của chị Phan Thị Kim Oanh, tại thôn 3, xã Cư Êbua, thành phố Buôn Ma Thuột, đang thu hoạch, năng suất năm nay không như kỳ vọng. Với 800 m2 cà chua trong nhà màng xây dựng đã được 4 năm, những vụ trước gia đình thu hoạch từ 4 - 5 tấn/vụ (tương đương năng suất từ 5 - 6 tấn/1.000m2). Năm nay gia đình chị cũng tự vận hành farm cà chua của mình, do chủ quan nên bị lỗi kỹ thuật ở khâu xử lý giá thể, cà chua bị nhiễm bệnh và đã chết một số cây. Chị dự kiến thu hoạch vớt vát để bán trong dịp tết Nguyên đán 2023, xong là vệ sinh Farm sạch sẽ, đúng kỹ thuật để tiếp tục xuống giống vụ tiếp theo.

Việc sản xuất cà chua giống Nova trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên phải hết sức chú ý từng khâu kỹ thuật trong vận hành sản xuất. Từ khâu giống, các vật tư thiết yếu đầu vào, giá thể sử dụng để trồng, độ cao của nhà màng, dinh dưỡng tác động và nhiều biện pháp chăm sóc liên quan… nếu sơ xuất một yếu tố liên quan sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và hiệu quả kinh tế. Trong đó vấn đề kỹ thuật sẽ khắc phục được ở các vụ tiếp theo, sau bài học kinh nghiệm, còn đối với thời tiết cực đoan thì ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh tế. Bởi lẽ mô hình đầu tư của nông dân tại Buôn Ma Thuột hiện nay về sản xuất cà chua trong nhà màng chưa đầy đủ như mô hình chuẩn công nghệ cao đề ra, vì kinh phí của nông dân có hạn. Vì thế người sản xuất chỉ kiểm soát được 70 – 80% quá trình vận hành sản xuất liên quan đến sinh trưởng, phát triển và thu hoạch, nên bị tác động bởi thời tiết không thuận lợi là tất yếu, nhưng không ảnh hưởng nhiều như sản xuất truyền thống./.

Cẩm Lai

Trạm KN TP. Buôn Ma Thuột

 

TIN NỔI BẬT