• Tìm chúng tôi trên

Hợp tác xã Nông Nghiệp và Du lịch Phú Nông được thành lập trên địa bàn của 01 xã thuần nông

16/09/2020 13:53:49 GMT+7

Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm là hình ảnh của anh Trần Văn Toàn, Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp và Du lịch Phú Nông đóng trên địa bàn thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn

Anh Trần Văn Toàn đã từng là chủ tịch Xã EaBar huyện Buôn Đôn; Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn.  Sau gần 20 năm làm việc ở các cơ quan Nhà nước nhưng đến khoảng giữa năm 2018 anh đã quyết định xin thôi việc về tại địa phương để thực hiện ước mơ – hoài bão của mình “Thúc đầy phát triển nông nghiệp, nông thôn” ngay chính mảnh đất mình đang sinh sống.

Hiện Anh Trần Văn Toàn đang cư trú tại Thôn Tân Phú, Xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn. Xã ÊaNuôl là một xã vùng 3 của huyện có tới 11 dân tộc đang sống trên địa bàn. Toàn xã  có tổng diện tích đất tự nhiện là 6.875ha, trong đó đất nông nghiệp chủ yếu chiếm tới hơn 80% (5.518 ha). Khu vực này người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Các loại cây chủ lực ở đây là cà phê, tiêu, cam quýt; vật nuôi ở đây là heo, bò, dê, thỏ. Đặc biệt, tại đây có thế mạnh rất lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản. Bởi, nơi đây có hồ thủy điện Sêrêpôk 3 với diện tích 3.700 ha có các eo, vịnh, đồi đảo trong phạm vi lòng hồ. Đây là lợi thế rất mạnh về nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện.

Sau nhiều trăn trở, suy nghĩ để thay đổi cuộc sống cho mảnh đất nơi chính đang sinh sống. Anh đã tìm ra con đường cần thành lập Hợp tác xã để tập hợp  nhiều người cùng hợp sức, hợp lòng cùng phát triển kinh tế,  đồng thời góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường. Ngày 27/05/2019 Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Phú Nông – Buôn Đôn chính thức được thành lập và ra đời nhằm mục đích khai thác thế mạnh của thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội để phát triển du lịch và nông nghiệp – sinh thái cộng đồng. Ngoài ra, Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Phú Nông còn mang trong mình trọng trách thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm, góp phần bảo vệ môi trường và một số vấn đề quan trọng trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk và huyện Buôn Đôn.

Lễ ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Phú Nông

Toàn cảnh hệ thống lồng bè của HTX NN&DL Phú Nông

Từ những ngành sản xuất nông nghiệp truyền thống nhỏ lẻ phát triển thành các tổ chức sản xuất về nhiều mảng khác nhau: Tổ sản xuất tiêu và cà phê sạch, Tổ nuôi trồng thủy sản, Tổ chăn nuôi gia súc, Tổ du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp,… Ngày mới thành lập HTX chỉ có 22 thành viên, sau một thời gian nỗ lực, không ngừng phấn đấu Phú Nông lấy được sự tin tưởng của người dân tiếp tục đăng ký tham gia tới nay số thành viên đã tăng lên hơn gấp đôi.

Sau hơn 1 năm thành lập, hợp tác xã đã có những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật nhất là về phát triển nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Thủy điện. Hiện nay, Hợp tác xã Phú Nông đã phát triển hệ thống lồng bè với 60 lồng nuôi cá thịt tập trung vào các đối tượng Diêu Hồng, Lóc, Rô Phi, Rô đầu vuông và cá Lăng Đuôi đỏ. Mỗi năm thu khoảng 64 tấn cá thịt các loại. Bên cạnh đó, Hợp tác xã còn xây dựng những kế hoạch như phát triển các loại cây ăn quả theo hướng VietGap; trang trại chăn nuôi heo, thỏ theo hướng an toàn sinh học.

Mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã

Vườn Quýt ngọt của Hợp tác xã

Tham quan hệ thống lồng bè của HTX NN&DL Phú Nông

Anh Toàn chia sẻ: Những kếtquả đạt được bước đầu là cả quá trình nỗ lực hết mình của toàn thể thành viên và người lao động trong Hợp tác xã. Và đây chỉ mới là những bước khởi sắc ban đầu, Hợp tác xã còn phải cố gắng nổ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Mục tiêu chính luôn được đặt lên hàng đầu: “nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật nuôi, tạo ra sản phẩm nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn VietGAP”. Sau khi mục tiêu Nông nghiệp đã đi vào ổn định, Hợp tác xã sẽ đầu tư vào mảng Du lịch: sẽ có những đầu tư, tái tạo các cảnh quan trong khu vực để thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

 Khát vọng “thúc đầy phát triển nông nghiệp, nông thôn”, dám nghĩ, dám làm, sự đam mê của Giám đốc Hợp tác xã Phú Nông  là một tấm gương điển hình trong công cuộc phát triển nông thôn mới cần được biểu dương và nhân rộng./.

                                                                                                            Hồng Duyên

                                                Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây Trồng, Vật Nuôi & Thủy Sản tỉnh Đăk Lăk

 

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.